Thứ Tư, 23 tháng 7, 2014

Cáo buộc của Obama chống Nga phá sản!


Về tai nạn máy bay Malaysia, hôm thứ 3 (22/7) chính phủ Mỹ thừa nhận đã bị sai lầm về sự chắc chắn của mình rằng Nga là kẻ đứng sau vụ bắn rơi máy bay Malaysia MH-17 trên đất Ukraina.


Sự quay ngoặt đột ngộ của sự kiện này bắt đầu với phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf tuyên bố hôm thứ 2 rằng họ chắc chắn có sự can dự của Nga trong việc bắn rơi máy bay không thể chối cãi chủ yếu là dựa trên bằng chứng của "phương tiện truyền thông xã hội".


Điều này có nghĩa là giống như với một ngân sách dường như nhiều hơn $100 tỷ, Cộng đồng Tình báo Mỹ đưa ra quyết định có thể liên quan đến chiến tranh hạt nhân toàn cầu dựa trên Tweets và YouTubes của dân chúng!

Hỏi trong cuộc họp báo của Bộ Ngoại giao hôm thứ 2 về bằng chứng của chính phủ Mỹ về tuyên bố đổ lỗi trực tiếp của họ về sự can dự của chính phủ Nga và quân ly khai vì đã bắn rơi máy bay, bà Harf nói:

Các vị đã thấy, hôm qua ông ngoại trưởng nói rất rõ ràng về đánh giá của chúng tôi rằng đây là tên lửa SA-11 được bắn từ lãnh thổ quân ly khai kiểm soát được Nga hậu thuẫn; mà chúng ta biết - chúng ta đã thấy trong phương tiện truyền thông xã hội sau đó, chúng ta đã thấy video, chúng ta đã thấy hình ảnh quân ly khai Nga khoe khoang về bắn rơi máy bay.

Bà ta nói thêm:

Dựa trên thông tin mở mà về cơ bản là ý thức dân chúng, bây giờ - chúng ta biết nơi nào nó được bắn đi từ đó, chúng ta biết ai có vũ khí này.

Ai cần bằng chứng - đó là "ý thức dân chúng"! Phải không?


Nhưng sau đó chỉ huy quân đội Nga đã làm điều thú vị. Họ tổ chức họp báo đưa ra các bằng chứng họ có, bao gồm cả thông tin từ kiểm soát không lưu và vệ tinh, và chỉ đơn giản là yêu cầu Mỹ làm như vậy để chứng minh khẳng định của họ về sự đồng lõa của Nga. Họ không tuyên bố chính phủ Mỹ hậu thuẫn ở Kiev bắn rơi máy bay, họ chỉ đòi hỏi chính giải thích tại sao máy bay chiến đấu đã xuất hiện trên radar tăng tốc nhanh chóng về phía máy bay Malaysia ngay trước khi nó biến mất.
Nga yêu cầu Mỹ chia sẻ các thông tin tình báo mà dựa trên đó tuyên bố rằng người Nga đã trực tiếp hoặc gián tiếp đứng sau cuộc tấn công vào máy bay chở khách.


Bộ Ngoại giao trả lời với trích dẫn phương tiện truyền thông xã hội của phát ngôn viên và ‘các thông tin bí mật’ mà không thể chia sẻ.


Đó là gần như chính xác lặp lại tuyên bố tương tự của chính phủ Mỹ về Assad của Syria sử dụng vũ khí hóa học vào năm ngoái. Thời điểm đó, Bộ trưởng Ngoại giao Kerry tuyên bố hàng chục lần trên truyền hình rằng "chúng ta biết" Assad bắn vũ khí hóa học vào dân làng. Tuy nhiên, Cộng đồng Tình báo Mỹ đã từ chối ký vào tuyên bố của ông ta và chính quyền Obama đã buộc phải công bố những gì được gọi là "Đánh giá của Chính phủ" chứ không phải là đánh giá chuẩn mực có sự đồng thuận của Cộng đồng Tình báo. 

Và bây giờ một lần nữa - trong lúc này - Mỹ đã buộc phải lùi bước. Trong cuộc họp báo không được ghi âm với "các quan chức tình báo cao cấp" hôm thứ 3, đây là những gì còn lại của sự chắc chắn của Kerry mới chỉ vài ngày trước đổ lỗi cho Nga trong vấn đề này:

Chúng ta không biết tên, chúng ta không biết cấp bậc và chúng ta thậm chí không 100% chắc chắn về quốc tịch… Đừng có làm Perry Mason (nhân vật hư cấu) ở đây vào lúc này.
Có phải là một cuộc nổi loạn khác của Cộng đồng Tình báo Mỹ chống lại những kẻ mơ tưởng và hiếu chiến ở Bộ Ngoại giao?

Từ chỗ chắc chắn rằng Nga và các phiến quân "thân Nga" ở miền đông Ukraina đã cố tình đứng sau vụ tấn công, khi mà Obama tuyên bố hôm thứ 2 quốc tế hóa cuộc xung đột (ám chỉ đáp trả hiếu chiến hơn, có lẽ NATO?), thì họp báo hôm thứ 3 bởi các các quan chức tình báo cao cấp đã hát bằng giọng khác:

"Năm ngày trong đó (sau vụ tai nạn) nó đã tỏ ra là một sai lầm."

Sau bốn ngày đe dọa từ Obama và Kerry (và thuộc hạ Twitter của họ) rằng Nga sẽ bị trừng phạt vì vai trò của họ trong việc bắn rơi máy bay, bây giờ là đánh giá Cộng đồng Tình báo Mỹ rằng bắn rơi là một "nhầm lẫn” và họ "thậm chí không 100% chắc chắn "ai đã bắn nó rơi.


Về tuyên bố rằng Nga đã cung cấp vũ khí cho phiến quân ở miền đông Ukraina, các quan chức tình báo Mỹ cho biết, "chúng tôi nghĩ rằng họ đang tiếp tục làm điều đó".


Từ sự chắc chắn của Kerry đến "chúng ta nghĩ" của Cộng đồng Tình báo là một vực thẳm to lớn, và như Robert Parry đã xuất sắc chỉ ra, điều đó đại diện cho một số dũng cảm nhất định trong số các nhà phân tích tình báo của chính phủ Mỹ, những người đã đi đến kết luận rất khác so với kết luận xác định trước của cấp trên của họ. 

Parry viết:

Nếu bạn là, giả dụ, một nhà phân tích tình báo Mỹ sàng lọc bằng chứng và thấy rằng một số dẫn đi theo một hướng khác, về phía quân đội Ukraina, ví dụ, bạn có thể giữ lại kết luận của mình khi biết rằng qua các quan chức cấp cao, những người đã thực sự tuyên bố một quyết định có thể là thảm họa cho sự nghiệp của bạn. Sẽ là có rất nhiều ý nghĩa để loại bỏ bất kỳ bằng chứng trái ngược nào.

Vì vậy, ở đây chúng ta, không có chứng cớ Mỹ (cho đến nay). Chỉ là phương tiện truyền thông xã hội, giọng nói ghi âm đáng ngờ và hình ảnh vệ tinh bệ phóng Buk.


Nga "chia sẻ trách nhiệm" vì bắn rơi máy bay, bởi vì theo Mỹ, họ cung cấp vũ khí và đào tạo cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukraina. Chỉ là theo bài báo của CNN dựa trên đánh giá tình báo mật, "không có thông tin tình báo cho thấy Nga đã từng chuyển giao (hệ thống tên lửa Buk) qua biên giới."


Dĩ nhiên tất cả điều này có thể thay đổi. Nhưng trong khi chờ đợi, bất chấp sự kiêu ngạo của những kẻ làm truyền thông đại chúng, những người chúng ta hoài nghi kêu gào chiến tranh của Mỹ có vẻ như là hợp lý.

2 nhận xét: