Thứ Tư, 30 tháng 4, 2014

Kolomoysky và mối liên quan đến Sổ số "Chiến thắng"

Công ty đảo Síp hóa ra lại là kẻ sáng lập Sổ số nhà nước – Nhà băng chống Nga của đầu sỏ tỷ phú Kolomoysky lại điều hành công ty này

Các đại diện của “Mặt trận nhân dân toàn Nga" (All-Russia People's Front ONF) đang có ý định giải quyết vụ Sổ số "Chiến thắng" được tổ chức trong cơ cấu của Bộ quốc phòng, nhưng theo dữ liệu có được, nó được sắp đặt quan công ty ngoại ở đảo Síp là "Sayklel Holdings Limited". Các đại diện của ONF đã có công văn gửi bộ trưởng Sergey Shoygu yêu cầu đưa sổ số ra khỏi công ty ngoại này.

Cho dù bộ trưởng trên thực tế không dính dánh gì đến hoạt động này nhưng sẽ phải xử lý ngay, nó là của ông cựu BT Serdyukov theo phái tân tự do đang bị cáo buộc tham nhũng, rửa tiền, tư hữu hóa làm thất thoát tài sản bộ QP và một loạt tội danh khác.

Vào năm 2011, khi còn là bộ trưởng QP, Anatoly Serdyukov đã tổ chức ra vụ sổ số này qua cục Xây dựng quốc phòng, với dự định chuyển một phần lợi nhuận hỗ trợ cho quân đội. Cùng năm, là công ty "Sayklel Holdings Limited" được đăng ký ở Síp. Sau khi bị cách chức, đã có nhưng điều tra về tài sản nhà nước và của ông bộ trưởng chuyển ra nước ngoài, nhưng vì lý do nào đấy, vụ sổ số này không bị đụng chạm đến.

Nghị sĩ DUMA Franz Klinzewitsch (của United Russia) lấy làm ngạc nhiên khi thu nhập của sổ số lại đến từ nước ngoài, do công ty đảo Síp sở hữu. Đặc biệt là khi nó mang tên Chiến thắngcủa bộ QP. Theo Klinzewitsch, ít nhất thì từ quan điểm đạo đức cũng là khó chấp nhận, cho dù là quân đội được ít tiền lợi tức sổ số hơn, nhưng sẽ là trung thực. Phó chủ tịch Ủy ban kinh tế của DUMA, Mikhail Yemelyanov cho rằng, Nga chỉ cần duy nhất một sổ số nhà nước. Theo ông, Nga có quá nhiều số số, thời Liên Xô có Số số thể thao (Спортлото) hay Bingo bán ở một số nước châu Âu, hiện có nhiều loại sổ số được cho là dành cho cựu chiến binh hay các cá nhân quân đội.

Theo thông tin công khai, quĩ giải thướng chiếm 90% doanh thu. Theo kế hoạch tổ chức, lợi nhuận từ sổ số được sử dụng cho "Chiến lược phát triển xã hội của lực lượng quân đội Nga trong thời kỳ đến 2020” và được phê chuẩn từ 2008.

Theo thông tin có được, số số "Chiến thắng" trao quyền tổ chức cho tư nhân theo kiểu Pháp. Bất cứ ai cũng có thể ghi danh và chơi sổ số trực tuyến. Theo ONF, điều này bị cấm bởi “Luật cờ bạc”.

Nhưng đây cũng chưa phải là bê bối đầu tiên, tháng 7-2013, Văn phòng công tố St. Petersburg tiến hành thanh tra và kết luận: Hoạt động sổ số “Chiến thắng” là trái với “Luật sổ số”, còn giám đốc điều hành sổ số thì tuyên rằng không chấp nhận bị vi phạm pháp luật và các nhân viên công tố đơn giản là không hiểu biết gì về thủ tục tiến hành số số.

Điều đặc biệt, số số "Chiến thắng" lại hoạt động thông qua ngân hàng Ukraina "Privat-bank”. Ngân hàng này của đầu sỏ Igor Kolomoysky và có tiếng chống Nga, hoạt động rửa tiền và cấp vốn cho bọn khủng bố. Kolomoysky được bổ nhiệm làm thống đốc Dnepropetrovsk vào tháng 3 thì tháng 4 hắn tuyên bố trao thưởng cho bất cứ ai bắt được "kẻ phá hoại Moscovit".

Vì vụ treo thưởng bắt người, văn phòng "Privat-bank" của đầu sỏ Kolomoysky ở Donetsk bị đột nhập và phải đóng cửa.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét