Thứ Năm, 1 tháng 5, 2014

Tuyên truyền Ukraina như thế nào

Gặp lại Stephen Lendman trong vấn đề Ukraina;Nó giống như tuyên truyền Mỹ, như tuyên truyền phương Tây khác. Nói Láo lớn lặp đi lặp lại, cái này sau cái kia. Sự thật bị chôn vùi một cách hệ thống.
Hãng thông tấn Ukraina (UNA) có trụ sở ở Kiev là một bộ phận của Tập đoàn truyền thông Mỹ (UA Inter Media Group Limited). Nó sở hữu 61% kênh truyền hình Inter của Ukraina.

Vào ngày 13/4, nó đăng tiêu đề: “Bộ Ngoại giao: Có bằng chứng về sự can dự của lực lượng đặc nhiệm Nga trong việc chiếm giữ các cơ quan Chính phủ ở Đông Ukraina”.

Cáo buộc là vô căn cứ. Không có bằng chứng chứng minh bất cứ điều gì họ nói. John Kerry cáo buộc Nga điều tương tự. Sergei Lavrov đối chất trách nhiệm của ông ta. Theo ngôn ngữ ngoại giao, ông Lavrov nói đưa ra bằng chứng hoặc im lặng. Tố cáo của Kerry là sáo rỗng, của UNA là rác rưởi. Chúng dối trá.

Bộ ngoại giao tự phong bất hợp pháp ở Kiev đã thay thế sự thật bằng bịa đặt. UNA trích dẫn tuyên bố đó rằng:

"Bộ Ngoại giao Ukraina có tất cả các bằng chứng cụ thể cần thiết về sự can dự của cơ quan đặc nhiệm Nga vào cuộc nổi loạn ly khai và chiếm giữ các cơ quan chính phủ ở miền đông Ukraina”.

UNA tiếp rằng:

"Bộ Ngoại giao thông báo, lời khai có liên quan và bằng chứng sẽ được cung cấp cho cộng đồng quốc tế tại cuộc họp ngày 17 tháng 4 ở Geneva, Thụy Sĩ”.

"Tuyên bố nhấn mạnh, Hội đồng an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina (NSDC) đã quyết định tổ chức hoạt động chống khủng bố chống lại các nỗ lực quy mô lớn trong nước, bảo vệ tính mạng của người dân, toàn vẹn lãnh thổ và an ninh của Ukraina”.

"Khi Tin tức Ukraina trước đó cho biết, bộ trưởng Ngoại giao Latvia Edgars Rinkevics nói Nga chịu trách nhiệm về sự leo thang của chủ nghĩa ly khai và bạo lực ở Ukraina”.

Rinkevics là một phần của vấn đề. Ông ta không phải là giải pháp. Ông ta là một
bù nhìn đáng tin cậy của phương Tây.

"Các quan chức EU, Mỹ, Ukraina và Nga đang tổ chức hội nghị vào ngày 17 tháng 4 tại Geneva để thảo luận về giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị trong quan hệ Ukraina - Nga", UNA thêm.

"Nga phủ nhận những cáo buộc về sự tham gia của Liên bang Nga trong việc phong tỏa các tòa nhà của Bộ Nội vụ và cơ quan An ninh Ukraina ở các tỉnh phía đông nam Ukraina”.

Thực tế:

Washington chịu hoàn toàn trách nhiệm với các sự kiện gây bất ổn Ukraina. Các đối tác lừa đảo EU góp phần vào đó.

Cuộc biểu tình đông Ukraina là tự phát, họ là cư dân địa phương, họ là cây nhà lá vườn. Không có bằng chứng cho thấy sự tham gia của Nga.

Các tuyên bố nói cách khác là trống rỗng. Chúng lặp đi lặp lại đều đặn một cách đáng lo ngại. Người Ukraina chối bỏ những kẻ tự phong ở Kiev. Họ muốn tự trị địa phương. Họ muốn dân chủ. Họ muốn quyền lợi của mình được tôn trọng.

Họ đang đấu tranh cho quyền tự do cơ bản một cách dũng cảm. Họ đóng vai trò tiến bộ. Họ có thể dạy cho người Mỹ một vài điều.

Họ bắt Washington phải ngạc nhiên. Obama trông mong có chiến lợi phẩm đế quốc dễ dàng. Ông ta có một con hổ bằng đuôi.

Ông ta không phải là một người bình thường để phải có trách nhiệm. Ông ta đã không với đến được bất cứ điều gì có thể là sức mạnh Mỹ tốt nhất.

Những kẻ tự phong Kiev dường như nhầm lẫn về những gì phải làm. Cảnh sát địa phương không tấn công nhân dân của họ. Các phần tử chiếm đóng Kiev tử tế như thế nào vẫn còn nguyên để người ta thấy.

Một bài báo UNA khác mang tiêu đề: “NSDC quyết định bắt đầu chiến dịch chống khủng bố qui mô lớn với sự tham gia của các lực lượng vũ trang ở Đông Ukraina”.

Theo TT tự phong bất hợp pháp Aleksandr Turchynov:

"Hội đồng An ninh và Quốc phòng đã quyết định bắt đầu chiến dịch chống khủng bố quy mô lớn với sự tham gia của các lực lượng vũ trang của Ukraina”.

"Chúng ta sẽ không cho phép Nga lặp lại kịch bản Crimea ở khu vực phía đông Ukraina”.

Crimea hành động theo nguyện vọng của riêng họ. Nga không có gì để làm với những gì đã xảy ra. Turchynov đã nói dối với tuyên bố khác đi.

Hắn ta kêu gọi Đông Ukraina đầu hàng, từ bỏ cuộc đấu tranh của các vị, ông ta nói và hứa hẹn “không áp dụng trừng phạt” đối với những người tham gia.

Hắn ta cảnh báo “những kẻ xâm lược và chiếm đóng” sẽ chịu hậu quả thảm khốc.
Hắn lại kêu gọi Đông Ukraina “không phải là công cụ trong cuộc chiến tranh ích kỷ và xa lạ đối với đất nước của họ”.

Hắn là đại diện của chủ nghĩa cực đoan phát xít. Con số những người Đông Ukraina từ chối nó ngày càng tăng cao.

Hãng thông tấn quốc gia mới Ukraina (Ukrinform) cung cấp tuyên truyền được nhà nước bảo trợ. Ban đầu nó được gọi là Cục Báo chí Ukraina (BUP).

Nó bị nhà nước kiểm soát. Vào ngày 13/4, nó đã dối trá rằng: “Lavrov thừa nhận Nga can dự vào các cuộc biểu tình ly khai Ukraina”.

Lavrov lên án những cáo buộc phỏng đoán ấy. Ông nói những tiếng nói Ukraina gốc Nga có liên quan. Có lẽ dân Nga có nguyện vọng riêng của họ.

Nhưng Mat-xcơ-va không tham gia vào bất cứ điều gì. Còn Ukrinform cho biết ngoại trưởng tự phong Andrii Deshchytsia cáo buộc các mật vụ Nga nhằm mục đích phá vỡ kế hoạch cuộc họp thượng đỉnh ngày 17 tháng 4.

Các bên tham gia dự kiến gồm Washington, EU, Nga và Ukraina. Theo bộ Ngoại giao Kiev:

"Deshchytsia yêu cầu chấm dứt các hoạt động khiêu khích của nhân viên tình báo Nga trong các vùng phía đông Ukraina, mục đích của nó, theo phía Ukraina, là để phá vỡ hội nghị Geneva và ngăn chặn việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc khủng hoảng hiện nay ở Ukraina – liên quan đến Nga”.

Ukrinform thêm:

"Deshchytsia sẽ đại diện cho Ukraina tại hội nghị Geneva với các ngoại trưởng Mỹ, EU và Nga để thảo luận về cách để khắc phục tình trạng nảy sinh như là hậu quả của cuộc xâm lược quân sự của Nga đối với Ukraina”.

Không có xâm lược của Nga nào. Không có gì xảy ra như thế. Không có gì được lên kế hoạch. Nói láo, nói láo lớn, và tuyên truyền nhà nước chính thức tuyên bố những này khác. Nhưng các bằng chứng làm cơ sở cho tuyên bố không có.

Ukrinform tuyên bố: “chiến binh vũ trang ở Slavyansk dùng hơi cay chống lại cảnh sát. Họ ‘đầu độc’ hai hoặc ba cảnh sát,”.

Không có bằng chứng nào để phỏng đoán như vậy. Người biểu tình khắp Đông Ukraina chiếm giữ các tòa nhà chính phủ không bất lực.

Họ đã làm như vậy ở 10 hoặc hơn các thành phố. Dân làng tham gia khắp nơi. Nổi loạn quét khắp Đông Ukraina với hàng ngàn người tham gia. Tình nguyện viên mới tham gia cùng với họ.

Ở Lugansk, hầu hết cảnh sát chuyển sang phe bên kia. Họ ủng hộ quyền tự chủ của địa phương. Họ đồng tình với liên bang hóa.

Họ muốn các quyền cơ bản được khôi phục. Có lẽ đó chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc. Dân chúng bị trấn áp chỉ có giành được rất nhiều. Các sự kiện tiến triển có thể thấy rất gần.

Hội đồng an ninh Kiev triệu tập phiên họp khẩn cấp. Một chiến dịch “quy mô lớn” đã được công bố. Lực lượng quân sự sẽ tham gia.

Hiểu thấu tình trạng bất ổn Đông Ukraina. Ứng viên tổng thống Oleg Tsarev nói rằng chính quyền Kiev đã vượt quá giới hạn. Họ phải chịu trách nhiệm về đổ máu Slavyansk, ông nói.

Người chết và bị thương. Các phần tử tân phát xít Right Sector dính líu vào, chúng là nhân tố thực thi luật pháp Ukraina của phương Tây. Chúng tấn công những người biểu tình ủng hộ liên bang hóa.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon là một công cụ trung thành của đế quốc. Ông ta đã ban hành một tuyên bố vô nghĩa, qua người phát ngôn của mình nói rằng:

Ông “lo ngại sâu sắc về tình hình đang xấu đi ở Đông Ukraina và tiềm năng phát triển thành các cuộc đụng độ bạo lực”.

Ông “nhấn mạnh là bạo loạn xa hơn sẽ không phục vụ lợi ích của bất kỳ bên nào”.

Do đó ông "kêu gọi tất cả các bên hướng tới làm dịu tình hình, tuân thủ các quy định của pháp luật và kiềm chế tối đa”.

"Liên Hợp Quốc sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ giải pháp hòa bình cho cuộc khủng hoảng hiện nay Ukraina phải đối mặt”.

Sự thẳng thắn không hề là bộ cánh của ông Ban. Ông ta cũng không hề chỉ tay về phía đúng. Ông ta đứng bên lề trái của lịch sử, ủng hộ chính sách đế quốc của phương Tây. Ông ta vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của mình khi làm như vậy.Ông ta là mô hình Tổng thư ký 2 mặt. Washington chọn ông ta vì lý do đó.
Bộ Ngoại giao Nga đã ra tuyên bố thẳng thắn. Họ kêu gọi Hội đồng Bảo an và Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OECD) khẩn trương giải quyết các điều kiện khủng hoảng Ukraina Đông.

"Chúng tôi yêu cầu những người biểu tình Maidan đã lật đổ tổng thống hợp pháp của Ukraina, chấm dứt ngay lập chiến tranh chống lại nhân dân của mình và đáp ứng tất cả các cam kết của mình theo thỏa thuận 21 tháng 2,” họ nói.

"Các nhà bảo trợ phương Tây của biểu tình Maidan, đặc biệt là những người đặt chữ ký của mình vào thỏa thuận nêu trên và cũng là Mỹ, kẻ đứng phía sau họ, có nghĩa vụ kiềm chế đứa con nuôi của họ, những kẻ đã đi ra ngoài tầm kiểm soát, và làm cho họ tách mình ra khỏi các phần tử phát xít và những kẻ cực đoan khác; ngừng sử dụng vũ khí chống lại người dân Ukraina và ngay lập tức bắt đầu một cuộc đối thoại quốc gia thực sự, trong đó tất cả các vùng sẽ có phần tham gia ngang bằng nhau, vì lợi ích của một cuộc cải cách hiến pháp ngay và cơ bản".

"Khả năng để ngăn chặn cuộc nội chiến hiện tại nằm trong tay phương Tây”.

Đề xuất có trách nhiệm của Nga rơi vào những cái tai điếc. Washington ưu tiên chi  chinh phạt đế quốc. Phương tiện truyền thông vô lại phương Tây khuya chiêng trống đến cùng. Tuyên truyền Ukraina cũng vậy.

Cuộc đấu cho linh hồn Ukraina tiếp tục. Nó đang diễn ra. Nó chỉ mới bắt đầu. Nghị quyết không xuất hiện sớm, và cho dù có nó cũng được phương Tây vận dụng theo lối diễn giải thô bỉ. Bóng ma nội chiến lùm lùm xuất hiện.

Có nguy cơ nó vượt qua biên giới. Tiềm năng đối đầu Đông/Tây có thể bị kéo theo. Nó nhắc lại những gì bài báo trước đó nhấn mạnh.

Cuộc khủng hoảng địa chính trị Ukraina là trầm trọng nhất kể từ WW-II. Điều kiện mồi lửa chiến tranh đang tồn tại. Chính sách vô trách nhiệm của Mỹ có nguy cơ làm bùng nổ chiến tranh toàn cầu.

Giải quyết các vấn đề bằng con đường ngoại giao phải được ưu tiên nhất. Làm như vậy đòi hỏi phải khôi phục nền dân chủ Ukraina.


Tỷ lệ đặt cược cho sự thành công trông mỏng manh. Cuộc xung đột lớn hơn trông có khả năng. Nó vẫn còn thấy như nguy cơ cho những gì tiếp theo.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét