Thứ Bảy, 19 tháng 7, 2014

Gogol tiên đoán về Ukraina!


Không chỉ có Dostoyevsky, văn hào Nikolay Gogol (1809-1852) cũng có những tiên đoán từ lâu về Ukraina và bây giờ, những gì xảy ra đã chứng tỏ ông đúng.

Dường như ông đã nhìn thấy những yếu tố bi kịch rất rõ ràng, mà nó sẽ làm tan vỡ Ukraina từ xa xưa hay còn gọi là Tiểu Nga - Malorossiya. Ông viết điều này trong tác phẩm lấy tên là "Taras Bulba". Chuyện kể về gia đình người Cô dắc Zaporozhy tên là Taras Bulba.

Câu chuyện của ông được dựng thành bộ phim cùng tên năm 2009, ảnh trên đây là 1 cảnh trong phim.

Nếu như "Buổi chiều trên cánh đồng gần Dykanka" của Gogol là một bài thơ, thì "Taras Bulba" là một câu chuyện về cuộc đời ở Malorossiya. Tác phẩm của Gogol đã chỉ ra những gì là bức thiết hiện nay! Ông nhìn thấy tất cả như hiện nay, binh lính và cả không phải binh lính,  cả Ukraina đã học thuộc làu!

Trong chuyện "Taras Bulba", người cha của gia đình Taras cùng 2 con là Ostap và Andrey tham gia chiến tranh với “bọn miền Tây” – vì rất nhiều nguyên nhân họ gây ra trên đất Nga. Cậu con cả Ostap chiến đấu dũng cảm và hy sinh, cậu thứ Andrey, trái lại, phản bội cha và quê hương vì tình yêu với cô gái miền Tây xinh đẹp. 

Andrey bị cám dỗ bởi vẻ đẹp cô gái, khoác áo  quân thù, tuốt gươm chống lại quân lính Zaporozhy và cha. Hai cha con gặp nhau trong chiến trận, và Taras đã giết con vì tội phản bội… 

Hơn thế kỷ đã trôi qua kể từ câu chuyện của Gogol, nhưng chẳng có gì thay đổi Malorossiya Nga hay quanh thế giới . Về cơ bản, nếu bỏ qua kỳ tích tiến bộ khoa học kỹ thuật, vẫn còn nguyên đúng đắn chính trị và nền dân chủ phương Tây giả tạo. 

Bọn "miền Tây" mới nhiều mưu kế, tiền bạc đã chiếm quyền Kiev,  đặt tay sai bản địa đứng đầu "Ukraina độc lập". Miền Tây Ukr như Andrey của Gogol, đã phản bội người cha Nga và đất mẹ, tìm kiếm cô gái đẹp EU. Và cũng Andrey cầm súng ra trận chống lại quê hương chiến dịch chống khủng bố - với những người anh em tự vệ miền Đông Ukraine.

Một lần nữa, cũng như thời Taras Bulba, bản tính Nga Malorossiya lại nổi dậy chống lại bạo lực, Taras Donbass khởi nghĩa, dựa vào du kích Ostap chống lại bọn phản bội chống khủng bốAndrey.

Chúng ta sẽ thấy bọn phản bội bị trừng trị cũng như Andrey bị trả giá bằng cái chết như trong câu chuyện của thi hào Gogol. Tiên đoán của ông đang thành sự thật vào lúc này. 

Ai không tin vào các sự kiện lịch sử, không chỉ là xác thực và có trọng lượng, chính thực tế đời sống này sẽ thắng mọi dối trá, ngay cả khi “bức tranh” màu mè mà media phương Tây lặp đi lặp lại trong không khí. 

Bởi 1 lần nữa Ostap lại chiến đấu anh hùng vì mảnh đất của mình, và 1lần nữa Andrey phản bội quê hương, một lần nữa bị trừng trị bởi bàn tay Taras. Ai đứng trên mảnh đất của mình, người đó có lẽ phải và sức mạnh! 

Mọi thứ lặp lại trong lịch sử, không có gì mới, chỉ cần có đôi mắt tinh tường để nhìn nhận. Không ai đủ quyền năng thay đổi tiến trình lịch sử, ngay cả nền dân chủ tài phiệt phương Tây!


Phim phụ đề tiếng Anh:


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét