Chủ Nhật, 22 tháng 6, 2014

Liberals - Tự do thực sự là phi tự do P-2

Cùng với sự thay đổi thời cuộc, hình thái CNTD của “cha đẻ” John Lock cũng có nhiều thay đổi. Phải đến đất Mỹ, CNTD mới thực sự mang dáng vẻ hiện đại như ngày nay. Charley Reese, một nhà bình luận người Mỹ mang quan điểm thủ cựu viết về thứ CNTD mới này:

Những gì chúng ta gọi là "chủ nghĩa tự do" ngày nay được sinh ra ở New England - đất Mỹ, gồm 6 bang phía bắc giáp Canada. Năm 1864, Orestes Brownson một chủ đất Anh mới, đã viết một bài luận tương phản xã hội Nam-Bắc. Mô tả của ông ta về đất Anh mới diễn tả chính xác CNTD hiện đại. Brownson viết: "Chủ đất Anh mới có những điểm tuyệt vời, nhưng không ngừng nghỉ trong thân thể và tâm trí, luôn luôn có mưu đồ, luôn luôn vận động, không bao giờ hài lòng với những gì đã có, và luôn luôn tìm cách làm cho cả thế giới giống mình, hoặc là phiền phức như mình." Mong muốn làm cho tất cả giống như chính mình là một đặc tính quan trọng của CNTD hiện đại. Là cơ sở của chủ nghĩa can thiệp quốc tế ngày nay.

Đó cũng là những nghịch lý dẫn CNTD đến chỗ chống dân chủ, với mong muốn làm cho kẻ khác phù hợp với quan điểm của CNTD khiến họ bỏ tất cả những ai bất đồng quan điểm ra ngoài. CNTD cũng tự chính đáng cho mình rằng họ tin tưởng một cách chân thật bất cứ ai mang quan điểm khác biệt nếu không là ngu ngốc thì cũng là quỉ dữ. Brownson tiếp tục mô tả: Chủ đất Anh mới thông minh, nhưng hiếm khi vĩ đại, có giáo dục, nhưng lại ít khi học, hoạt động trí não nhưng hiếm khi là nhà tư tưởng, tôn giáo sâu sắc, mà thiên về vật chất: lòng sùng kính được sinh ra từ ngôi đền tiền tài...

Nhà văn Nga nổi tiếng Dostoievky cũng có một mô tả tương tự, đó là anh chàng Smerdyakov – nghĩa là Bốc mùi, với định kiến xuất thân và lòng hẹp hòi, tâm đen tối và méo mó, tầm chưa tới bởi có học nhưng ít học thức, với hèn kém bên trong và bóng bẩy bên ngoài, với tất cả thói quen cũ và thành kiến mới, tiềm tàng sức mạnh mù quáng gây rối loạn xã hội. Cuối cùng, cái đích đến là CNTD, thứ chủ nghĩa thống trị phương tây hiện nay.

CNTD là lương thiện nhưng lại lấy cái lương thiện ấy để bào chữa cho việc can thiệp vào công việc của kẻ khác. Dưới dáng vẻ thúc đẩy tiến bộ đạo đức và tôn giáo, CNTD đấu tranh chống mọi thứ mang bản năng tự nhiên và khoan dung, làm trầm trọng mọi thứ định cứu chữa, những thành phố “tự do” vĩ đại của miền Bắc Mỹ, nơi mọi ý đồ tự do xã hội có thể thấy được, đều được cố súy và cấp tiền thúc đẩy, và kết quả là chúng ta thấy: những khu ổ chuột, tội phạm, thuế cao, và càng ít tự do hơn. Còn thổ dân da đỏ Nirvana đòi tự do của họ thì tiếp tục né tránh đám CNTD gây gổ. Những nhà thuyết giáo miền Nam nói CNTD của chủ đất Anh mới trở thành kẻ gây gổ quấy rối và đánh mất niềm tin vào Chúa trời. Không còn tin tưởng vào thiên đường sau cái chết, chúng tìm thiên đường cho mình trên mặt đất.

Rất nhanh chóng, CNTD trở thành công cụ lý tưởng để gây chiến với miền Nam, dưới ngọn cờ “tự do”, “giải phóng”. Nên nhớ, cùng 1 nguyên cớ như vậy và bạo loạn khắp châu Âu thời Khai sáng. 

Rõ ràng, tự do cho các nô lệ miền Nam không đến từ cách mạng lật đổ. Sau nội chiến, miền Bắc thắng và các nô lệ cả 2 miền vẫn làm nô lệ như cũ. Nô lệ trong hầm đào than ở miền Bắc hay trong đồn điền trồng bông miền Nam cũng đều giống nhau. Những thay đổi xã hội chỉ đến khi có thay đổi phương thức sản xuất (không phải hình thức trồng bông hay đào than). Chiến tranh Nam - Bắc chỉ là cuộc chiến tranh giành lợi ích của các ông chủ. Chủ miền Bắc muốn mở rộng kinh tế, chủ miền Nam chống lại và chiến tranh nổ ra. Đó không hề là cuộc cách mạng giải phóng nô lệ, giành tự do như phương Tây tuyên truyền. 

Ngày nay, CNTD thống trị ở phương tây. Để che giấu gốc tích, CNTD tự gọi mình là cánh tả (cấp tiến) và những khẩu hiệu giả mạo kiểu: tự do, dân chủ, nhân quyền. Giả mạo bởi chẳng có gì xảy ra nếu không có thay đổi phương thức sản xuất.

Đó là quá khứ, còn ngày nay, CNTD đang chết. Đúng như thế, nếu ai là khán giả của kênh TV RT.com (Russia Today) phát sóng khắp nước Mỹ với hàng chục triệu khán giả thì hẳn chẳng xa lạ gì cái tên Paul Craig Roberts. Ông là nhà bình luận quen thuộc và nổi tiếng trên TV RT. Trong một số bài bình luận của ông, ông nói như sau (có thể tìm thấy các bài viết của Paul Craig Roberts http://www.vdare.com/ ):

Khi LX sụp đổ, giới tân bảo thủ tiên đoán: kết thúc lịch sử (của họ) và theo đó là sự nổi lên của thế giới do CNTD sắp đặt. Khát vọng TQ và thế giới đạo Hồi tận dụng cơ hội phát triển, chờ cái chết của CNTD, chờ đến thời của mình. Họ không theo CNTD và chờ đợi bởi xét đến lịch sử thành tích của CNTD, chẳng có gì sáng sủa, thì tại sao tương lai lại thuộc về cái hệ thống đã thối nát và tan chảy ngay từ đầu và từ trong cốt lõi. 

Cả Mỹ và EU dưới ánh sáng CNTD bây giờ có “tội phạm quan điểm” hay “tội phạm suy nghĩ”, “tội phạm lời nói”, được định nghĩa từ “Thế giới của George Orwell 1984”. Người Mỹ hay EU có thể bị bắt, bị bỏ tù vì lời nói xúc phạm quan tòa, vì bị qui là “khủng bố” mà chẳng cần xét xử, vì “vi phạm bản quyền” trên mạng, vì “phát biểu căm hờn”...

Khi mà đặc thù tan chảy thì chính trị rối loạn kinh tế suy thoái và xã hội nảy nở đầy rẫy những quái thai dị dạng homo, gay, giáo phái, tín đồ biến thái. Lịch sử đa dân tộc, đa văn hóa châu Âu bị thay thế bới những khái niệm mơ hồ trừu tượng. Anh, Pháp, Đức, Ý, Thụy điển, Czech, Hy lạp... đều là European. Vợ chồng, gia đình với các giá trị truyền thống hàng ngàn năm biến mất, thậm chí cả khái niệm nam-nữ, trai-gái cũng bị thay thể bởi những trừu tượng: partner-1, partner-2… Công dân European có một cái hội đồng nhà nước quái gở được lập ra bằng sắc lệnh, với trưng cầu dân ý giả mạo và không hề được bầu bán dân chủ, cũng chẳng hề có tiền lệ lịch sử.

Cái tính chất cơ bản của CNTD có từ lúc khai sinh giờ đây nằm trong siêu quốcgia EU: làm cho cả thế giới giống mình, công kích gây gổ, gây xung đột mạnh với tính đa dạng của các dân tộc châu Âu. Tự do biến thành tự do độc quyền, ép buộc và tự do cai trị. 

Chỉ có một thứ tự do: di cư, dân nghèo đói từ thế giới thứ 3 tràn ngập và phá hoại nốt những giá trị truyền thống còn lại. Thay vì tự do dân chủ sẽ sinh ra và khuyến khích sự đa dạng văn hóa xã hội, giờ chỉ còn đa dạng văn hóa thứ cấp và phế phẩm do dân nhập cư đem vào.

Mô hình CNTD nhà nước phương tây đang tự phá hoại chính mình bằng dân chúng tạp nham với những quyền tạp nham và chẳng hề cơ bản, trái ngược với cái vẻ ngoài tự xưng tự do dân chủ. Vì vậy, khối phương tây sẽ càng ngày càng yếu và một Trung Quốc hay Hồi giáo độc tài đầy sức mạnh chỉ cần chờ thời, thế giới sẽ là của họ khi cái chết của CNTD phương tây đang đến.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét