Thứ Ba, 11 tháng 3, 2014

Ukraina : Liệu bổ nhiệm đầu sỏ chính trị có xung đột với ý nghĩa mới của sự công bằng?

Putin nói về tình hình Ukraina: Lấy ví dụ, Mr Kolomoisky được bổ nhiệm làm thống đốc Dnepropetrovsk. Đó là sự lừa dối lạ đời. Ông ta thậm chí còn định lừa nhà tỷ phú Roman Abramovich của chúng ta 2 hay 3 năm trước. Ông ta lừa bịp như những người hiểu biết không ngần ngại nói. Họ ký kết một số giao dịch, Abramovich đã chuyển vài tỷ đô la, trong khi ông ta đã không bao giờ trả hàng và bỏ túi số tiền. Khi tôi hỏi anh ta (Abramovich): “Tại sao cậu lại làm điều ấy?” anh ấy nói: “Tôi không bao giờ nghĩ rằng điều này lại có thể.” Tôi không rõ, nhân tiện, liệu anh ấy có lấy lại được tiền của mình không hay vụ làm ăn đã khép lại. Nhưng điều đó đã thực sự xảy ra đôi năm trước. Còn bây giờ tên lừa gạt này lại được bổ nhiệm làm thống đốc Dnepropetrovsk. Không lạ khi dân chúng không bằng lòng. Họ không bằng lòng và sẽ vẫn không bằng lòng như thế khi những kẻ mà họ tự coi là quyền thế bất hợp pháp tiếp tục trò cũ.Bổ nhiệm nhà siêu giàu vào các vị trí quyền lực chính trị làm người biểu tình – những người hy vọng vào thời đại mới lo ngại;

Sau khi mất quyền kiểm soát Crimea, chính phủ Ukraina mới tại Kiev đã dàn trận, quay sang đầu sỏ chính trị trong một nỗ lực để làm dịu tình cảm ly khai ở phía đông ủng hộ Nga. Nhưng việc bổ nhiệm các đầu sỏ vào vị trí quyền lực chính trị đã không được chào đón đến 1 phần tư, và chắc chắn không được chào đón bởi người biểu tình – hy vọng đem đến kỷ nguyên mới.

Sau những ngày bất ổn, trong đó có các cuộc biểu tình ủng hộ Nga và xông vào tòa nhà quốc hội ở Donetsk bởi những người ủng hộ Moscow, khu vực này hiện nay dường như đang từ từ dịu xuống. Những người chiếm đóng ủng hộ Nga hiện đã bị đưa ra khỏi tòa nhà chính phủ, và theo lệnh của thống đốc khu vực mới được bổ nhiệm, là nhà giàu thứ 16 Ukraina, Serhiy Taruta, lãnh đạo các hoạt động ủng hộ điện Kremlin, là Pavel Gubarev đã bị bắt.

Trong một dấu hiệu nữa cho thấy môi trường ở phía đông là ổn định, nhà quyền anh hạng nặng làm chính trị gia Vitali Klitschko có chuyến thăm tới Donetsk. "Người dân ở đây tôn trọng quyền lực, các đầu sỏ chính trị là giàu có, nổi tiếng và được kính trọng. Họ được coi là bảo lãnh của sự ổn định", nhà báo địa phương Denis Tkachenko nói.

Nhưng đối với những người hoạt động EuroMaidan tại Kiev, người biểu tình, thì việc đưa doanh nhân vào các vị trí quyền lực có thể không là những gì họ mơ ước. "Đây là bước gây tranh cãi nhất của chính phủ mới - đó là một canh bạc mạo hiểm," Serhiy Leshchenko, Phó trưởng ban biên tập của tờ báo Pravda Ukraina, và nhà báo điều tra, người đã dành nhiều thập kỷ phân tích giới doanh nhân và bề trên chính trị Ukraina, nói.

Các nhà phân tích chính trị cho rằng chính phủ non trẻ dễ bị tổn thương, dưới sự tấn công từ Moscow, có thể đã không có lựa chọn khác. "Những ai nghĩ rằng có một sự lựa chọn là không thực tế. Bây giờ đảng Các khu vực thân Nga dẫn đầu bởi ông Yanukovych đã ra đi, các đầu sỏ chính trị là diễn viên duy nhất có khả năng ổn định khu vực này", ông Adam Swain, kinh tế địa lý học tại ĐH Nottingham và là một nhà nghiên cứu thực địa tại Donetsk trong hơn 20 năm cho biết.

Nhiều đầu sỏ chính trị Ukraina, câu lạc bộ bề trên khoảng một tá tỷ phú, tích lũy được tài sản của họ sau sự sụp đổ của Liên Xô. Giàu có nhờ tài nguyên thiên nhiên, phía đông Ukraina đã trở thành chiến trường tranh giành ảnh hưởng khi một thế hệ mới các doanh nhân giành giật nhau quyền sở hữu các nhà máy sinh lời, các mỏ than và thép.

Rất nhiều thứ đã thay đổi kể từ đó. Đầu tư của các đầu sỏ "đã củng cố nền kinh tế của khu vực đáng kể." Donetsk hôm nay là gần như không thể nhận ra nơi đầu tiên tôi đến thăm trong những năm 90," Swain nói. "Cơ sở hạ tầng và mức sống đã được cải thiện vô cùng. Các đầu sỏ chính trị đã giành được sự tôn trọng ở đây vai trò của họ trong việc này."

Ông Swain bịp, lương công nhân ở đây rất thấp ông Swain ạ! – ND

Và trong khi các đầu sỏ chính trị có thể được hưởng lợi từ sự hỗn loạn chính trị ở Ukraina trong hai thập kỷ qua, bây giờ quyền lợi của họ được đảm bảo trong sự ổn định. Swain nói: "Đây không phải là tình huống tương tự như những năm 90. Họ muốn có một hệ thống trật tự . Cấu trúc hoạt động trơn tru được cai quản bằng một tập hợp cố định các luật lệ để giúp họ bảo vệ tài sản của mình..."

Tkachenko đồng ý: " Đó là một bước đi thông minh khi đưa đầu sỏ vào - lợi ích làm ăn của họ đang ở đây và họ sẽ chiến đấu để bảo vệ khu vực vì điều đó."

Mặc dù hầu hết các tầng lớp doanh nhân hàng đầu Ukraina có quan hệ chặt chẽ với Moscow, nếu phía đông đất nước rơi vào ảnh hưởng của điện Kremlin thì các tỷ phú Ukraina sẽ nhanh chóng bị giày xéo bởi các đối tác Nga giàu có hơn và liên kết tốt hơn của họ. "Các đầu sỏ Ukraina không có ảnh hưởng chính trị đối với Putin," Leshchenko nói. "Nếu phía đông bị ly khai, kinh doanh của họ sẽ bị chiếm đoạt. Họ sẽ trở thành doanh nghiệp nhỏ của một tỉnh của Nga".

Nhưng có lẽ không ai được ngưỡng mộ hơn ở phía đông Ukraina hơn là một số nhà tài phiệt của đất nước, Rinat Akhmetov có tài sản trị giá khoảng $15,4 tỷ, theo tạp chí Forbes, Akhmetov đã không tham gia chính trị, mặc dù ông có tham gia tranh luận về tương lai đất nước. Ông ta là chủ sở hữu của một trong hai câu lạc bộ bóng đá hàng đầu của Ukraina, Shakhtar Donetsk, và là tay chơi lớn nhất trong ngành công nghiệp khai thác mỏ khu vực Donbas. Năm 2011 ông ta đã trả khoản khổng lồ 136,4 triệu để mua dinh thự tại One Hyde Park ở London.

Trong khi ông ta lên tiếng ủng hộ Ukraina thống nhất, ông trùm nói rằng mình sẽ không có bất kỳ vai trò tích cực nào trong chính phủ trong thời gian tới. Nhưng với cuộc bầu cử tổng thống đến gần, và cuộc bầu cử quốc hội theo ngay sau đó, điều này có thể thay đổi.

Akhmetov đã nói: "Tương lai của đất nước chúng tôi đã được đặt dưới mối đe dọa. Việc sử dụng vũ lực và hành động vô luật lệ từ bên ngoài là không thể chấp nhận được. Tôi tin rằng cuộc khủng hoảng phải có một giải pháp hòa bình. Tôi kêu gọi tất cả đồng bào đoàn kết vì mục đích thống nhất và toàn vẹn Ukraina."

Một câu hỏi trên môi của mọi người: Cái gì, nếu không phải bất cứ điều gì, làm cho các doanh nhân Ukraina muốn để đổi lấy sự ủng hộ của họ? Akhmetov không muốn lặp lại tình trạng sau cuộc cách mạng Cam," đó là nên tìm cách để hợp tác với các thủ lĩnh doanh nghiệp để không xét lại hệ thống một cách tai hại", một nguồn tin thân cận với ông trùm nói.

Sau cuộc cách mạng màu gần đây của Ukraina năm 2004, chính phủ dẫn đầu bởi Yulia Tymoshenko, bản thân là một nhà tài phiệt tích lũy được tài sản từ kinh doanh tài nguyên thiên nhiên đầu những năm 2000, đã cai quản một chương trình sung công quỹ gây tranh cãi làm đau đớn một số doanh nhân có ảnh hưởng nhất Ukraina (ví như Akhmetov-ND).

Phát biểu tại một diễn đàn gần đây tại Kiev, các nhà lãnh đạo đeo kính đảng Fatherland của cựu Ttg Tymoshenko, Ttg tạm quyền đeo kính Arseny Yatsenyuk nói rõ rằng ông ta sẽ không ủng hộ chương trình nghị sự sung công quỹ được ủng hộ bởi một số chính trị gia Maidan.


htttp://www.theguardian.com/world/2014/mar/08/Ukraina-oligarchs-appointments-new-fairness

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét