Chủ Nhật, 20 tháng 9, 2015

Bản quyền trong tay: hãng lớn tăng giá thuốc 5000%

Life-Saving Drug: thuốc dùng trong cấp cứu, thuốc đặc trị các ca bệnh hiểm nghèo mà không có chúng, bệnh nhân khó sống còn… gọi chung là thuốc cấp cứu hay thuốc nan y không dùng không được. Ví dụ thuốc chống sốc phản vệ, chống đột quị, nhồi máu cơ tim, suy hô hấp, động kinh hay điều trị ung thư...

Biên tập viên ưu ý: Ngay cả khi bạn chống lại tất cả các loại thuốc tổng hợp và cảm thấy không bao giờ nên dùng chúng trong bất kỳ hoàn cảnh nào, thì loại tội phạm và thiếu đứng đắn cơ bản này là tiêu biểu cho tình trạng bẩn thỉu của các ông lớn dược phẩm (Big Pharma).

Sau khi mua bản quyền một loại thuốc ngăn ngừa nhiễm khuẩn ở những người có hệ miễn dịch suy yếu, bao gồm cả bệnh nhân AIDS và người sống sót qua ung thư đang hóa trị, hãng dược đã tăng giá thuốc 5000%. Thay vì phải trả $13,50 cho mỗi viên, bệnh nhân bị các căn bệnh đe dọa tính mạng đang bị buộc phải trả $750 mỗi viên thuốc.

Dẫn dắt bởi một cựu giám đốc quỹ đầu tư, hãng Turing Pharmaceuticals do Martin Shkreli thành lập sau khi công ty đầu tiên về công nghệ sinh học - Retrophin, đã lật đổ ông ta trong bối cảnh những cáo buộc gian dối chứng khoán. Một thời gian ngắn sau khi thành lập Turing, Shkreli đã xiết chặt độc quyền bán Daraprim (pyrimethamine), giúp ngăn ngừa bệnh sốt rét và điều trị ký sinh trùng đơn bào toxoplasmosis.

Theo CDC (Trung tâm kiểm soát ngăn ngừa bệnh tật), toxoplasmosis là căn bệnh phổ biến thứ hai do thực phẩm và có thể dễ dàng lây nhiễm sang những người có hệ thống miễn dịch đã bị suy yếu do AIDS, hóa trị liệu, hay thậm chí khi mang thai. Khoảng 60 triệu người Mỹ mang ký sinh trùng Toxoplasma. Nhiễm ký sinh trùng có thể xảy ra do ăn thịt chưa nấu chín, nấu ăn bằng dụng cụ bị ô nhiễm và uống nước không sạch, hay tiếp xúc với phân mèo bị nhiễm bệnh.

Một báo cáo từ ĐH Minnesota cho thấy giá cả trung bình của các loại thuốc có thương hiệu đã tăng 13% trong năm 2013. Theo báo cáo, các loại thuốc ung thư mới thường có chi phí hơn $100 nghìn mỗi năm, trong khi đó, loại thuốc điều trị bệnh viêm gan mới gọi là Sovaldi có chi phí $84 nghìn chỉ cho 3 tháng điều trị.

Thay vì trực tiếp giải quyết việc tăng giá quá mức, Turing Pharmaceuticals lại đưa ra thông cáo báo chí thừa nhận rằng "một số cơ sở y tế đã gặp phải những thách thức độc quyền thuốc DARAPRIM cho các bệnh nhân được chẩn mắc bệnh toxoplasmosis."

"Ưu tiên số một của chúng tôi là bảo đảm rằng tất cả các bệnh nhân được chẩn đoán bệnh toxoplasmosis có một phương tiện hiệu quả và giá cả phải chăng để tiếp cận Daraprim" - giám đốc Thương mại của Turing Nancy Retzlaff nói. "Ngay khi chúng tôi được biết một số bệnh viện và phòng khám đã gặp khó khăn trong việc tiếp cận sản phẩm, chúng tôi đã phát triển một kế hoạch khắc phục ngay để đảm bảo tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả cho các bệnh nhân có nhu cầu."

Các bệnh nhân gặp rắc rối trong việc tiếp cận sản phẩm là do gian lận giá cả gần đây. Ngay cả những bệnh nhân có bảo hiểm trang trải, chỉ còn lại 20% chi phí, vẫn phải trả ít nhất $150 cho mỗi viên thuốc. Không chỗ nào trong thông cáo báo chí của Turing biện minh cho việc tăng chi phí thuốc đến 5000%.

Thay vì thể hiện lòng trắc ẩn đối với các bệnh nhân đang bị bệnh đe dọa tính mạng, các bà mẹ mang thai, và người nhận hiến tạng, Martin Shkreli lại tỏ ra là điều hành  hãng Turing Pharmaceuticals như một nhà quản lý quỹ đầu tư liều lĩnh. Bên cạnh việc mua bản quyền Daraprim, hãng Turing cũng đã chọn một loại thuốc tăng huyết áp mà Shkreli tin là có thể điều trị bệnh tự kỷ. Turing cũng bị cho là đang làm việc với 1 loại thuốc xịt mũi chứa oxytocin và ketamine để điều trị trầm cảm.


By Andrew Emett

2 nhận xét:

  1. Thuốc là sản phẩm quan trọng và được sử dụng hằng ngày. tăng giá thuốc lên như thé thì những người mắc bệnh hiểm nghèo, những người nghèo khổ sẽ gặp nhiều vấn đề khó khăn trong chữa bệnh. Dịch vụ y tế lại phải tăng giá. hàng ngàn hệ luy

    Trả lờiXóa
  2. Dạo này ít viết bài vậy thím ơi

    Trả lờiXóa