Thứ Tư, 12 tháng 8, 2015

TẠI SAO MỸ KHÔNG CỨU VNCH VỤ HOÀNG SA 1974!


Tài liệu ngoại giao mật của Mỹ ngày 19 tháng 1 năm 1974, rõ rỉ từ Wikileaks phần nào giải thích thái độ Mỹ và tại sao họ không cứu VNCH, không can thiệp vào xung đột TQ đánh chiếm Hoàng Sa 1974.

1. Các xung đột quân sự ở Hoàng Sa có hậu quả rõ ràng ở một số lượng thương vong phía GVN (GVN - VNCH), với các báo cáo của VNCH 2 tàu chiến có thể bị chìm bởi các tên lửa Styx của PRC (TQ). CQ VNCH đã đề nghị chúng ta giúp đỡ tìm kiếm và cứu nạn. Tình hình là phức tạp bởi báo cáo về sự có mặt trên đảo Hoàng Sa (VNCH chiếm giữ) của nhân viên dân sự Mỹ thuộc Cơ quan tùy viên quốc phòng (Defense Attache Offices) ở Đà nẵng. Chúng tôi không biết tại sao anh ta lại ở đó.

2. Chúng tôi đã yêu cầu DoD (Bộ QP) chỉ thị cho Hải quân Mỹ đứng ngoài khu vực. Hai ngày trước (17 tháng 1), chúng tôi đã thảo luận tình hình với Đại sứ Martin qua điện thoại và nhấn mạnh lợi ích của chúng ta trong tình hình yên ổn. Chúng tôi đang cố để có nhiều thông tin hơn, kể cả bí mật.

3. Tuyên bố báo chí ở đây sẽ theo các đường lối sau:

- Chính phủ Mỹ (USG) không có vai trò trong các tuyên bố trái ngược đối với Hoàng Sa, nhưng rất mong muốn một giải pháp hòa bình cho cuộc tranh chấp.

- Chúng tôi hiểu rằng cả TQ và VNCH đã chiếm giữ các đảo khác nhau trong nhóm đảo Hoàng Sa một số năm. Chúng tôi không rõ hoàn cảnh mà trong đó xung đột hiện tại đã nổ ra.

- Lực lượng quân sự Mỹ không can thiệp.

4. Chúng tôi đang nói Đại sứ quán Sài Gòn khuyên VNCH làm các bước tối thiểu để bảo vệ mình và giải cứu các công dân của họ (và viên chức Mỹ của chúng ta), nhưng hãy làm những điều cần phải làm để tránh các xung đột trực tiếp xa hơn với các lực lượng TQ. Điều cuối cùng VNCH hay chúng ta cần vào lúc này là đối đầu TQ/VNCH trên quần đảo dẫn đến vai trò ít có lý lẽ hơn của TQ trong xung đột VN.

----

RUSH UNQUOTE RUSH

SECRET

NNN3 nhận xét:

  1. Cái này chỉ nói về chỉ thị cho quân lực Mỹ trong khu vực. Nó không nói đến quan hệ Mỹ Trung đang nồng ấm khi đó mà cả thế giới đã biết. Wikileak ban đầu gây tiếng vang nhưng càng về sau nó trở thành trò chơi chính trị mà phe nào cần đưa tin gì đó có lợi cho mình thì tung ra trên Wikileak. Ngày càng nhiều thông tin nhạt nhẽo huề cả làng, vô thưởng vô phạt. Wiki chỉ tiết lộ ra 1 phần nổi rất nhỏ trong toàn bộ câu chuyện. Dĩ nhiên Mỹ Trung đi đêm giao HS cho TQ thì Chính phủ phải ra lệnh cho Quân đội 'án binh bất động' với những 'lý do hợp lý' để ra lệnh cho binh lính mà không bị dư luận chửi, đó là lẽ thường.

    Trả lờiXóa
  2. Chắc hẳn đó sẽ là câu hỏi của rất nhiều người rằng: tại sao Mỹ dựng lên chính quyền ngụy quân, ngụy quyền những cuối cùng Mỹ lại bỏ rơi đứa con của mình. Bởi vì sức mạnh của cộng sản và sự căm phẫn của người dân cho Mỹ thấy rằng họ đã sai

    Trả lờiXóa