Thứ Ba, 25 tháng 3, 2014

Bộ mặt thật của Đạt Lai Lạt Ma - P5

Đấu tranh giai cấp dữ dội

Những hoạt động mang tính cách mạng này là mãnh liệt và thường đẫm máu của cuộc đấu tranh giai cấp. Có tất cả sự phức tạp, chủ nghĩa anh hùng, những sai lầm, những tiến bộ và thất bại của cuộc cách mạng thực tế sống.

Các nhà cách mạng đã làm dấy lên sự hận thù giai cấp ở nông nô. Các chủ nô phản đối bằng cách cáo buộc người Tây Tạng cách mạng là tay sai  nước ngoài và hủy hoại thần thánh. Đôi khi các lực lượng cách mạng đã có những cơ hội lớn để thay đổi lớn lao cuộc sống người dân. Ở những nơi khác các lực lượng phong kiến ​​đã đạt được lợi thế cố gắng để xóa bỏ bất kỳ thách thức nào. Trong nhiều năm, đã có một số trận đánh, các cuộc tấn công, và các cuộc hành quyết bởi cả hai bên. Như Mao dạy: "Cuộc cách mạng không phải là một bữa tiệc tối. Cách mạng là một cuộc nổi dậy, một hành vi bạo lực mà theo đó một tầng lớp này lật đổ tầng lớp khác. Nếu không sử dụng lực lượng mạnh nhất, những người nông dân không có thể lật đổ chính quyền thâm căn cố đế của địa chủ.. đã kéo dài hàng ngàn năm."

Quân đội cách mạng là một lực lượng mạnh mẽ hỗ rợ nổi dậy, và nhiều nông nô háo hức tình nguyện gia nhập PLA. Nhưng Tây Tạng là một vùng đất rộng lớn của những thung lũng bị cô lập. Tổ chức trong các khu định cư rải rác phần lớn là của chính họ. Họ đã liều lĩnh tất cả mọi thứ cho người dân và thường bị giết bởi các băng đảng phong kiến ​​như băng đảng Klan giết nô lệ được giải phóng nô lệ trong những ngày sau khi cuộc nội chiến Mỹ.

Cuộc đấu tranh dữ dội cũng đã nổ ra tại Viện dân quốc thường giữa 2 tầng lớp. Một số sinh viên Tây Tạng gốc gác quý tộc có ý định trở thành tinh hoa mới bực bội khi cải cách ruộng đất ảnh hưởng đến nông nô gia đình họ sở hữu ở Tây Tạng. Họ cũng bác bỏ các thay đổi hướng tới công bằng xã hội: nhu cầu phải có gia nô, ai sẽ trải giường và dọn dẹp phòng của họ, họ từ chối hòa nhập với các sinh viên tầng lớp nô lệ và nông nô. Vấn đề tương tự chia rẽ các trường mới ở Lhasa: sinh viên quí tộc đòi sinh viên nô lệ mang sách cho họ. Các Lạt ma được cử đến để "giám sát giáo dục" và tiến hành lễ cầu nguyện trước và sau buổi học. Những đấu tranh ban đầu chuẩn bị các sinh viên nông nô, nô lệ và ăn xin cho ngày các vấn đề như vậy sẽ được đấu tranh rộng ra toàn bộ xã hội Tây Tạng.

Ngay cả khi hầu hết đất đai được chia cho cá nhân, thí nghiệm có tầm nhìn xa đã cố gắng cho ra đời xã hội chủ nghĩa, các hình thức tập thể ở nông thôn. Mao đã dạy rằng con đường để giải phóng nông thôn cần các hình thức hợp tác mới trong nhân dân. Ở Tây Tạng, "đội tương trợ lẫn nhau" mới chia sẻ dụng cụ trang trại và vật nuôi, làm việc trên đồng với nhau và cùng chung lao động để đào kênh mương, đắp đập, thu thập phân bón và xây dựng những con đường mới.


Qua các cơn bão lớn của cuộc đấu tranh, cách mạng chủ nghĩa Mao đã tạo ra cơ sở rộng lớn cho chính nó trong những nông nô mới được giải phóng ở Tây Tạng.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét